"Quảng Nam hay cãi" - thiệt không?

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

"Quảng Nam hay cãi" - thiệt không?
- Kỳ 2: Những "chiêu thức" cãi


TT - Về cơ bản người Quảng Nam nào cũng đắc thủ được công phu cãi; chỉ khác nhau ở chỗ thâm hậu hay hời hợt nhiều hay ít cãi lớn hay... cãi nho nhỏ.Cãi nhỏTrên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Điện Bàn có quán bún xương BL khá danh tiếng. Một ông cụ vào gọi tô bún xáo. Cô phục vụ bàn bưng tô bún ra ông cụ bảo: "Mi đem vào đổi tô khác. Tô ni nước không sôi". Cô gái vâng lời đem vào đổi tô khác bưng ra.

Ông cụ vẫn điềm nhiên: "Tô ni nước không sôi. Đổi tô khác cho tao". Đến nước này thì cô gái không chịu được nữa nói: "Răng ông nói nước không sôi? Nước sôi ào ào người ta mới đổ vào và bưng ra đây". Ông cụ vẫn điềm nhiên: "Mi nói nước sôi hả? Nước sôi răng mi đút được hai ngón tay cái khi bưng bún ra cho tao?".

Tôi may mắn chứng kiến được cảnh cãi lộn đó phì cười đến nỗi cục xương bò văng ra. Đôi mắt quan sát của ông cụ khá tinh tế nhìn một cái đã biết cô gái đút hai ngón tay vào tô bún. Chưa chắc là cô gái đã thật sự đút hai ngón tay vào nước nóng nhưng cách bưng tô bún của cô làm ông cụ bực mình.

Tôi nhắc cô gái: "Cháu nên để tô bún trên cái đĩa rồi bưng ra". Quả nhiên đến tô thứ ba thì ông cụ mới chịu ăn mặc dù nước có thể nguội ngắt.

Người Quảng Nam hay cãi thường có giả bộ như nghe lời của người khác nhưng... vẫn làm theo ý của mình và nói theo ý của mình. Cái gì họ thấy không đồng ý mặc dù đã được người khác quyết họ vẫn nói ngay ra.

Mới đây Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xét xử phúc thẩm vụ phá rừng Khe Diên trong đó có bị cáo T.Đ.M. - nguyên hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quế Sơn. Ông M. khai chính cấp trên của ông đã chỉ đạo ông làm như thế nhưng các vị cấp trên đó thì không ai ra tòa. Tòa tuyên phạt ông 12 tháng tù cho hưởng án treo. Án đã tuyên nhưng ông M. vẫn càm ràm: "Thưa quý tòa đây là một vụ án mà quạ ăn dưa bắt cò phơi nắng". Tòa chỉ còn biết cười.


Và cãi... lớnTích cực hơn người Quảng Nam hay cãi thẳng thừng không tuân lệnh cấp trên mặc dù họ biết hành động đó khiến họ có thể mất chức mất việc. Ai đã chứng kiến cuộc họp khẩn cấp tại UBND tỉnh Quảng Nam trong đêm lụt tháng 12-1999 mới khâm phục tính cứng rắn quả cảm của ông Lê Trí Tập chủ tịch ủy ban.

Ông Tập từng là kỹ sư thủy lợi tham gia xây dựng hồ Phú Ninh (nằm giữa thành phố Tam Kỳ và huyện Phú Ninh). Trong cơn lụt dữ dội năm 1999 nước nguồn Chiên Đàn tràn về và mưa tràn lai láng các mặt đập. Ông Tập ra lệnh cho 5.000 thanh niên xung kích bộ đội công an... lấy bao cát be bờ mặt đập đồng thời cho xả lũ theo đúng quy trình quyết giữ hồ Phú Ninh.

Đang lúc chiến đấu căng thẳng nhất thì các cán bộ trung ương đề nghị ông Tập ra lệnh phá một mặt đập cho nước thoát tự do để hồ Phú Ninh khỏi vỡ.

Ông Tập nói: "Ra lệnh nổ mìn để phá một mặt đập thì hàng mấy trăm nghìn mét khối nước sẽ tràn ngập Tam Kỳ; căn nhà mà chúng ta đang ngồi đây có thể lộn đi ba vòng; chúng ta cùng nhân dân Tam Kỳ Núi Thành Thăng Bình sẽ chết. Phá mặt đập cũng chết không phá thì đập vỡ cũng có thể chết. Vậy tôi cương quyết không ra lệnh phá mặt đập".

Cán bộ trung ương đề nghị ông Tập ra lệnh cho di dời dân rồi hãy phá mặt đập. Ông Tập cương quyết: "Bây giờ đã là 10 giờ đêm. Chúng tôi lấy đâu ra phương tiện thuyền bè để di dời mấy vạn dân? Mà ban đêm tối thui thế này liệu họ có chịu ra khỏi nhà cho chúng tôi di dời? Nước lên bốn bề làm sao lo chỗ ăn chỗ ngủ cho bà con? Di dời cũng chết không di dời cũng chết vậy tôi cương quyết không di dời".

Cuộc họp thật sự nổi sóng gió. Ông Lê Trí Tập đã đúng. Về khuya trời ngớt mưa; sáu mặt đập vẫn xả lũ theo đúng quy trình. Nước hạ xuống. Hồ Phú Ninh hiên ngang tồn tại. Bề ngoài ông Lê Trí Tập là con người hiền hòa rất dễ thân nhưng bên trong tinh thần và ý chí ông rất cứng rắn. Việc ông "cãi lệnh trên" không phá mặt đập bắt nguồn từ niềm tin nội tâm và tính "dám quyết dám chịu" của một thuyền trưởng trong giờ phút con tàu có thể đắm!  Kỳ 3: Chiêu thức "trước cãi sau thương"TT - Bạn là người đàn ông lần đầu tiên gặp và bày tỏ sự thân mật với một cô gái. Nếu là cô gái Hà Nội cô ta sẽ phản ứng khá dịu dàng: "Ấy chết anh buông tay em ra". Còn cô gái Huế sẽ phản ứng cực kỳ nhỏ nhẹ: "Tội nghiệp em em còn nhỏ mà". Còn cô gái Nam bộ có thể sẽ nói: "Coi chừng người ta thấy"...


Nhưng nếu đó là cô gái Quảng Nam cô sẽ phản ứng rất thô bạo: "Chớ ông làm cái chi rứa? Ông bỏ tay tui ra chưa?". Gặp trường hợp như vậy xin bạn đừng quê độ đừng sốc. Người Quảng Nam luôn trả lời bằng một câu hỏi mà. Xin hãy cứ bình tĩnh và tiến tới. Cho đến khi cô gái Quảng Nam nói với bạn: "Chu cái ông ni dễ thương kinh" thì có nghĩa là bạn đã thành công.

Đặc biệt người Quảng Nam thường trả lời câu hỏi của bạn bằng một câu hỏi ngược lại. Thí dụ bạn hỏi: "Đi một mình đến đây à?" người ta sẽ trả lời: "Một mình chớ mấy mình?" hoặc nghiêm trọng hơn: "Thấy một mình răng còn hỏi lui hỏi tới?".

Ở chừng mực nào đó người hay cãi giúp đối tượng có cơ hội tự nhìn lại mình. Tôi có một ông bạn có con thi đại học 14 năm trước đây. Môn toán của cháu không biết làm sao chỉ đạt điểm 2. Anh mang hồ sơ khiếu nại đến cho tôi coi và thuyết pháp đến... vài giờ rồi mới đi cãi.

Tôi nghĩ bụng chắc anh chẳng làm ra cái cơm cháo gì. Ấy vậy mà anh cãi hay đến nỗi người ta phải phúc khảo lại điểm toán cho thằng bé. Điểm phúc khảo đạt 8 điểm. Nó đậu hoành tráng. Tiếc là anh bận làm kinh tế không viết lại quyển Nghệ thuật cãi điểm thi cho... đời sau học tập. Tôi nghĩ các vị giám khảo phải cảm ơn anh bạn tôi.

Nếu hiểu cãi như một cách phản biện để tìm ra cái đúng thì việc cãi của người Quảng Nam thật sự rất hay. Người Quảng Nam biết cãi là ở một chừng mực nào đó thể hiện được dũng khí của mình. Ít nhất trước một sự kiện tình huống nào đó của cuộc đời người biết cãi cũng thể hiện được một thái độ sống.

Khi người ta lên tiếng cãi là người ta không vô cảm không hờ hững với đời. Nếu ta đi trên đường đời mà việc gì cũng tai ngơ mắt lấp không nghe không thấy không biết và không có ý kiến thì sống làm gì? Cãi là một cách chứng minh quyền bình đẳng. Anh ỷ anh ăn miếng ngon mặc áo veste ở nhà lầu đi xe đời mới mà nói bậy là tôi được quyền cãi chứ!

Tuy nhiên cũng có khía cạnh khác trong cái cãi này chẳng ai ghi lại thành nhật ký nhưng người Quảng Nam nhớ rất dai đặc biệt là những chuyện làm họ bực mình. Thế là họ đợi có dịp gặp nhau để... cãi. Dịp tốt nhất để cãi là đám giỗ. Trời ơi những chuyện thời "cố lũy cố lai" nào đó được dịp tuôn ra khiến chủ nhà mời đám giỗ lo cuống quýt sợ khách... ra quyền cước.

Viễn tổ của tộc Vũ Văn chúng tôi vốn người Thanh Hóa vào Quảng Nam khai khẩn vùng đất hạ du sông Thu lập làng từ trên năm thế kỷ trước. Làng ấy bây giờ là xã Duy Vinh huyện Duy Xuyên.

Theo các bậc trưởng thượng kể lại năm Thành Thái thứ 13 (1902) hai tộc Vũ Văn và Nguyễn Tấn tranh nhau cái tiền hiền. Ban đầu họ cãi nhau bằng miệng sau đó dùng tới gậy gộc giáo mác. Phụ nữ lo tiếp cơm nước đàn ông lo đánh nhau chỉ để giữ tấm bia tiền hiền đầu làng. May mắn sau đó có sắc phong của vua Thành Thái về công nhận Vũ Đức tộc đứng vai tiền hiền.

Mọi chuyện tạm yên nhưng các cụ vẫn ấm ức dặn trai gái hai tộc không được lấy nhau. Chuyện xảy ra năm 1902 mà tới năm 1959 trưởng tộc còn dặn dò con cháu. Rứa mới kinh! Kỳ cuối: Cãi vì dân sinh
Cánh đồng lúa Bình phú-Thăng bình

TT - Nguyên phó chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân (quê ở huyện Điện Bàn Quảng Nam) cũng nổi tiếng về cãi. Lúc ông Lân làm bí thư tỉnh ủy - trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam trong một lần họp Quốc hội đoàn Quảng Nam được mời phát biểu trước ông Lân nói để các đoàn khác nói trước.Lúc giải lao chủ tịch Quốc hội hỏi ông Lân: "Sao chủ tịch đoàn mời mà ông không chịu phát biểu?". Ông Lân mới trả lời: "Phải để cho các tỉnh nói trước sau đó Quảng Nam cãi thì mới ra luật được. Tôi nói rứa có đúng không?". Chủ tịch Quốc hội bật cười.


Cãi với tỉnhBí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự là người nổi tiếng hay cãi tới cùng. Hồi ông làm chủ tịch UBND thị xã Hội An (trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng cũ) đã cãi nhau kịch liệt với lãnh đạo tỉnh và tuyên bố sẽ bỏ các cuộc họp quan trọng nếu tỉnh không chấp thuận cho nơi này được bán vé tham quan để trùng tu di tích cổ.

Thời điểm 1995-1996 phố cổ Hội An xuống cấp nghiêm trọng người dân lén phá nhà cổ xây nhà mới ngày càng nhiều. Muốn người dân không đập nhà cổ thì thị xã phải có tiền hỗ trợ bà con. Chủ trương "dựa vào di tích để nuôi di tích" ra đời. Sau nhiều lần bàn bạc tháng 8-1996 thị xã Hội An trình lên UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bản đề án bán vé tham quan phố cổ với giá 10.000 đồng/khách trong nước và 5 USD/khách nước ngoài.

Sự phản kháng quyết liệt nảy sinh từ các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành và tỉnh đã không đồng ý. Tại cuộc họp do tỉnh tổ chức ông Nguyễn Sự bỏ họp kéo bầu đoàn ra về. Những cuộc họp sau đó Hội An cũng không dự. Cuối cùng tỉnh nhượng bộ. Nhờ vậy nguồn thu từ bán vé tham quan mỗi năm lên đến gần 10 tỉ đồng. Thị xã hỗ trợ phù hợp 25-70% kinh phí trùng tu nhà cổ cho dân.


Cãi với... "quan"Ông Sự hay cãi với cấp trên nhưng cho hay dân chúng cũng "cãi" với ông như cơm bữa. Ông nói: "Dân lúc nào mà không cãi vấn đề là khi mình làm mọi chuyện vì quyền lợi của họ họ sẽ tâm phục khẩu phục!".

Trong cơn lũ lịch sử năm 1999 trong lúc các xã khẩn cấp di dời dân tránh lũ thì có một bà cụ hơn 70 tuổi nhà ở sát sông tại thôn Vĩnh Thành xã Cẩm Nam kiên quyết không chịu ra khỏi nhà. Tình hình mỗi lúc một khẩn cấp cả thôn ai cũng đi riêng bà cụ này không chịu đi với lý do: "Tui là bà mẹ Việt Nam anh hùng. Xe tăng Mỹ tới ủi nhà súng đạn tụi hắn mở rốp rốp tui còn không sợ sợ chi ba cái nước lụt ni mà biểu tui đi. Tui không đi".

Trước tình thế này chính quyền xã Cẩm Nam cầu cứu ông Sự. Ông Sự cho canô chạy qua và ra lệnh: "Nếu bà không chịu đi thì tôi ra lệnh bắt giam. Nhà sắp trôi sông bà không chịu đi thì chết ai chịu". Lúc đó bà cụ mới nhẹ giọng: "Nếu chú Sự bắt thì tôi đi". Vừa mới đưa bà cụ ra khỏi nhà chừng 15 phút sau ngôi nhà kiên cố của cụ ụp xuống sông. Lúc ấy bà cụ mới quay qua khóc: "Tui già rồi lẩn thẩn mấy chú bỏ qua cho. Tui cảm ơn không có mấy chú cứu thì tui trôi sông rồi!".

Một chuyện khác hồi cơn bão số 6 năm 2007 tràn vào Quảng Nam - Đà Nẵng. Toàn bộ dân các xã ven biển của thị xã Hội An được di dời ngay trong đêm. Vậy mà có một ông già ở làng An Bàng xã Cẩm An đem tấm Huân chương Kháng chiến hạng 3 để ngay trên bàn thờ giữa nhà và tuyên bố với lãnh đạo xã: "Tui không đi đâu hết Mỹ mạnh rứa súng ống đầy mà còn sợ tui gió bão là cái thứ chi mà tui phải sợ. Mấy ông ngon làm chi đó làm tui không đi".

Thuyết phục không được cưỡng chế cũng không ăn thua vì ông già nằm ăn vạ không nhúc nhích. Tình hình mỗi lúc thêm căng xã nhờ ông Sự can thiệp. Lúc ông Sự xăm xăm bước vào nhà thấy ông già nằm quay lưng ra cửa ăn vạ bèn nói to: "Lính Mỹ sợ ông chớ gió bão sợ chi ông. Bão có nghe ông cãi đâu. Chừ ông có đi hay không?". Ông già ngoảnh mặt ra thấy ông Sự bèn hạ giọng: "Chú Sự hả chú nói rứa thì tui đi!".


"Kiện" cây hoa sữaTrên đường Huỳnh Thúc Kháng thị xã Tam Kỳ những năm trước có đến hơn 300 cây hoa sữa được trồng ken dày. Để chung sống với mùi hoa sữa người dân sống dọc hai bên đường đành phải đeo khẩu trang suốt ngày hoặc đóng kín cửa nhà để tránh mùi thơm bất đắc dĩ mà họ phải gánh chịu mỗi khi trời trở gió heo may hoa sữa nở.

Các hộ dân nằm trên tuyến đường này không chịu nổi mùi hoa sữa nồng nặc nên bàn cách chặt bớt. Nhưng quy định của thị xã hễ ai đụng vào cây hoa sữa sẽ bị phạt rất nặng. Các hộ dân họp lại với nhau tìm cách đối phó với cây hoa sữa. Có người đưa ra ý phải viết đơn kể tội và "đi kiện" cây hoa sữa.

Trong lá đơn bà con mỗi người góp một ý. Người buôn bán thì bảo rằng buôn bán ế ẩm bởi khách không dám đến hết mùa hoa lại khổ vì mùa trái hoa sữa chín nở bung ra bay khắp nhà giống như lông chó đến bữa ăn phải đóng cửa vì sợ bay vô thức ăn. Người thì đưa ra chuyện nhà có người bị bệnh dị ứng với mùi hoa sữa phải tìm cách chuyển nhà. Nói chung cả một rừng lý do thảm não và đầy tính "dân sinh". Đơn gửi đi với lý lẽ rõ ràng chính quyền thị xã Tam Kỳ phải ra lệnh chặt bỏ bớt cây hoa sữa trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng. Dân hỉ hả ra mặt!KIM EM
(Theo Tuổi trẻ Online)

More...

DÂN QUẢNG NAM HAY CÃI!

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

DÂN QUẢNG NAM HAY CÃI!
Ngay từ hồi còn nhỏ ba mẹ có sai làm việc chi hay la mắng dù đúng hay sai là tui cũng "ý kiến tới ý kiến lui" bực mình ổng nói " Mi đúng là dân Quảng Nam hay cãi". Tui lại có "ý kiến": thì ba sinh con ra mà ba là dân Quảng Nam mà...

 Tình cờ tui đọc được bài viết này của nhà báo Vũ Đức Sao Biển nói về chuyện: "Dân Quảng Nam hay cãi" tui mạn phép được đăng lên trang  này để bà con cùng tham khảo và phần nào "thông cảm" cho bạn bè mình nếu họ là dân Quảng mà họ hay " cãi"!!!

Có thật người Quảng Nam khoái cãi? Vì sao họ phải cãi? Xưa và nay những vụ cãi đã tạo nên bản sắc xứ Quảng thế nào?... Đó là những mệnh đề mà nhà báo Vũ Đức Sao Biển và những người trong cuộc sẽ có những lý giải thú vị gửi bạn đọc Tuổi Trẻ nhân dịp đầu năm mới 2010.Kỳ 1: "Chó chi cắn dê?"Năm 1999 UBND huyện Hàm Thuận Nam có nhã ý cho phép tôi tham quan ngọn hải đăng Kê Gà có lịch sử 100 năm. Tôi cùng đi với anh P.N. ở báo Bình Thuận.

Khi thấy ông chánh văn phòng UBND huyện đưa chúng tôi ra đến bãi biển Tân Thuận anh đội trưởng phụ trách hải đăng bơi chiếc thúng chai vào đón. Tôi nhìn quanh bãi biển vắng chỉ thấy một chiếc thuyền đánh cá lớn mang số hiệu QNa (Quảng Nam) đậu sát mé bờ. Trên thuyền có một ông già đầu bạc ngồi xem báo. Tôi biết đó là một thuyền đánh cá của dân Quảng Nam đang ghé Bình Thuận bán cá.


Cãi vì... bất bìnhÔng chánh văn phòng hỏi anh đội trưởng: "Hôm nay anh em hải đăng mình có món gì đãi khách không?". Anh đội trưởng nói: "Thưa anh không có gì hết". "Ủa sao lạ vậy? Tôi nhớ hồi trước anh em mình nuôi nhiều dê lắm mà". "Thưa anh đàn dê nuôi trên hải đăng bị chó cắn chết hết rồi. Để em hỏi xem thuyền đánh cá này không chừng có cá ngon mình mua nấu cháo".

Câu chuyện giữa hai người đến chỗ ấy thì bỗng dưng ông già đầu bạc ngồi trên thuyền phản ứng. Ông vất tờ báo và đôi mắt kính vào khoang nói chen vào bằng ngữ thanh đặc sệt Quảng Nam với một ngữ khí rất gay gắt: "Chó chi cắn dê? Mấy ông bắt dê ăn thịt hết thì nói trớt cha là ăn thịt hết rồi chớ đừng đổ
thừa do
chó cắn". Câu nói của ông già làm anh đội trưởng hơi quê.

Anh nói: "Bác ơi chuyện của tụi tui mà. Bác có cá gì ngon bán cho tui một con nấu cháo". Ông già Quảng Nam vẫn gân guốc: "Mới đi biển về cá ngon dư sức có. Đồng ý ông nói chó cắn chết dê là chuyện của ông nhưng tui nghe không thuận lỗ tai. Tui đã từng nuôi dê bầy không có con chó mô cắn dê hết. Ông nói chó cắn dê là ông vu oan giá họa cho con chó nói trật! Chừ có cá đó nhưng tui không muốn bán!".

Anh đội trưởng thiếu điều muốn lạy ông già Quảng Nam còn tôi thì khoái vì bỗng nhiên lại gặp đồng hương có... năng khiếu cãi như mình. Tôi bỏ giày xăn quần lội ra mép nước cũng nói bằng giọng Quảng Nam chánh cống: "Nề bác ơi chớ bác ở huyện mô ngoài mình mà vô đây đánh cá?".

Ông già nhìn tôi ngữ khí đã dịu xuống: "Tui ở Điện Bàn. Còn ông?". "Tui ở Duy Vinh Duy Xuyên". "Rứa hả? Ông ra đây làm chi?". "Dạ lên tham quan ngọn hải đăng". Ông già cười: "Hóa ra ông là khách đó hỉ? Nề ông đội trưởng thôi ông lại đây tui bán cá cho". Đội trưởng xăn quần lội xuống mép nước. Ông già gân còn ráng "vớt" thêm một câu: "Ông mà còn nói chuyện chó cắn dê thì dẫu mua 100 ký cá tui cũng không bán".

Khi chúng tôi mua được con cá chét ngồi lên thúng chai để ra hải đăng ông già cười nói với tôi: "Đồng hương đi "tham quan tham vua" cho vui hỉ!". "Dạ. Chúc bác khỏe hỉ!". Ông chánh văn phòng ủy ban lắc đầu: "Đúng là gặp ông già Quảng Nam!".


Cãi để... tồn tạiÔng già kia neo thuyền là để đợi người mua cá. Đáng lẽ ông bán cá càng nhiều càng tốt nghĩa là phải dụ cho người ta mua phải... thỏa hiệp với người mua. Với một ngư dân miền khác nghe câu chuyện đó họ có thể chỉ nhún vai cười ruồi. Nhưng ngày xui tháng rủi anh đội trưởng nói một câu "nghe không thuận lỗ tai" trước một ông già gân Quảng Nam thứ thiệt nên bị "dính chấu".

Người Quảng Nam thường thích đấu tranh bằng lý lẽ mặc dù những nội dung đấu tranh ấy không liên quan gì đến họ. Họ muốn chân lý và sự công bằng được tôn trọng. Tôi nhớ đâu khoảng năm 1964 hay 1965 gì đó một viên quận trưởng quận Duy Xuyên đã có hành vi cưỡng bức một thiếu nữ 16 tuổi. Vụ việc bị người dân biết được. Thế là người dân các xã tự động kéo đến quận đường Duy Xuyên đấu tranh. Đầu tiên họ cãi nhau với lính gác để vào được bên trong. Sau đó họ cãi nhau với viên quận trưởng. Và họ đã thi hành công lý một cách tự phát: cạo đầu viên quận trưởng để trừng phạt.

Đất Quảng nơi mùa hè gió nam từ Trường Sơn thổi xuống mang theo cái nóng nung người mùa đông gió mùa đông bắc lạnh đến cắt da cắt thịt. Đã thế năm nào cũng bị bão lụt tàn phá con người Quảng Nam luôn phải đấu tranh với thiên nhiên để sinh tồn từ đời này qua đời khác. Đấu tranh đã trở thành thuộc tính của họ. Cãi là một hình thức thể hiện thuộc tính đấu tranh.

Từ xưa tỉnh Quảng Nam được xem là tỉnh nghèo đời sống kinh tế khó khăn. Cơ bản Quảng Nam năm nào cũng đói kém nên về đời sống kinh tế người Quảng Nam không thể giàu sang hơn ai. Không hơn người bằng kinh tế người Quảng Nam chỉ còn biết phát triển trí tuệ. Dân Quảng Nam chuyên cần học giỏi say mê sách vở ham hiểu biết. Cãi (hiểu theo nghĩa phản biện) là một phản ứng của con người trí tuệ. Khi người Quảng Nam cãi họ vận dụng hết lý lẽ câu chữ thái độ. Họ phải cãi cho thắng cơ!

Đất Quảng Nam là đất của những lưu dân Thanh - Nghệ vào lập nghiệp từ thế kỷ 15 sau chuyến tuần du của vua Lê Thánh Tôn về phương Nam lập ra dinh trấn Quảng Nam. Những người bỏ quê nhà ra đi về phương Nam khẩn hoang là những người nghèo. Thời quân chủ họ bị quan lại địa chủ cường hào bóc lột. Thực dân Pháp đã chọn Đà Nẵng của Quảng Nam làm nơi nổ súng đầu tiên mở màn cho cuộc chiến tranh xâm lược năm 1858.

Đế quốc Mỹ cũng chọn Đà Nẵng của Quảng Nam làm nơi đổ quân đầu tiên thực hiện cuộc chiến tranh xâm lược năm 1965. Người Quảng Nam luôn phải đi đầu trong chiến tranh luôn chịu nhiều đau thương áp bức bóc lột. Chính vì vậy họ khao khát sự công bằng yêu chân lý. Cãi là một hình thái đòi hỏi sự công bằng hướng tới chân lý.

Sau cùng người Quảng Nam là người cứng rắn chịu chơi. Họ cứng rắn đến độ ngoan cố và chịu chơi đến mức có thể chung hết cuộc đời mình. Phong trào kháng thuế Trung kỳ xuất phát từ các nhân sĩ trí thức Quảng Nam đối kháng với chế độ thực dân Pháp chứng tỏ sự cứng rắn chịu chơi đó. Đối kháng với kẻ thù cũng là một cách cãi. Bởi người Quảng Nam luôn tự tin ở chính mình. Họ tin họ phải thắng dù là... "thiệt chiến".

VŨ ĐỨC SAO BIỂN"Công phu" Cãi đã trở thành quán tính của người Quảng Nam. Chuyện này mặc định đến nỗi ra trước một đám đông nghe một ai đó nói một chuyện sai sự thật mà không có ai cãi lại thì ta có thể kết luận trong đám đông ấy không có người Quảng Nam nào!


More...

GIỌT ĐẮNG CUỘC ĐỜI -Truyện ngắn của Minh Hương!

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

GIỌT ĐẮNG CUỘC ĐỜI !


Truyện ngắn của Minh Hương

  

Ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ cất tiếng khóc oa oa báo cho cả thế giới biết rằng sự hiện diện của nó trên cõi đời này là thật ai dám nói chắc rằng : cuộc đời nó sau này sẽ  sung sướng ? Nó được sinh ra trong một gia đình Hạnh phúc lúc còn nhỏ nó được chiều chuộng yêu thương sống trong nhung lụa nhưng ai dám chắc sau này trưởng thành rồi nó sẽ giàu có ? Lớn lên nó được đi học từ cấp Một cho tới cấp Ba nó đều học khá Giỏi nhưng ai dám chắc sau này nó sẽ Thành đạt ? Cuộc đời của mỗi con người là vô vàn những câu hỏi : tại sao vì sao...??? Và câu trả lời ... cũng muôn hình vạn trạng do chủ quan do khách quan...Lại tại vì bởi vì...

 Hoàng Luyện được sinh vào một ngày mùa thu là lúc cái nắng làm rám quả bòng(*). Khi bà mụ phát vào mông nó một cái thật mạnh và  reo lên : cô công chúa nhỏ thì cũng là lúc nó oa oa tiếng khóc đầu tiên chào mặt trời và chính thức bước vào thế giới loài người với giới tính: Nữ. Nó lớn lên từng ngày trong tình yêu thương của bố mẹ nhờ sữa mẹ nó tốt mà nó bụ bẫm da dẻ trắng trẻo ai nhìn thấy cũng muốn cắn yêu một miếng . Bạn bè của bố mẹ nó chưa ai có con nên nó càng được nâng niu yêu quý. Mới chín tháng tuổi mà nó đã tập đứng rồi tập đi những bước đầu tiên trong đời bố mẹ rồi các cô các chú vỗ tay cổ vũ nó toét miệng cười toàn lợi chứ chưa cái răng nào thèm mọc cả. Sinh nhật đầu tiên nó đã chạy lon ton xúng xính trong chiếc đầm trắng trông nó như cô công chúa tí hon.

  Khi nó ba tuổi học mẫu giáo nó được các cô giáo cưng lắm vì nó lanh lẹ thông minh cuối năm nó được các cô giáo chọn hát đơn ca đại diện cho lớp Mẫu giáo của nhà máy trong tối liên hoan văn nghệ của nhà máy bố mẹ nó làm việc. Bố mẹ nó rất tự hào về cô con gái "rượu" ngày càng ngoan và chóng lớn.

  Nhưng tình cảm bố mẹ với nó bắt đầu có sự chia sẻ khi mẹ nó đẻ em bé. Nó bắt đầu ý thức được nó đã bị "ra rìa" bố mẹ chỉ  quấn quýt lo cho em bé mà lơi là sự chăm sóc nó.Nhiều lúc nó tủi thân nấp sau cánh cửa nhìn mẹ nựng em bé mà nước mắt chảy tràn.Nó làm chị cả khi mới bốn tuổi đầu.

  Khi nó bước chân vào lớp Một thì nó đã làm chị của hai đứa em rồi Bố mẹ nó phải tất tả lo đi làm nhà nước ngoài ra còn phải lo chăm sóc ba chị em nó thật là vất vả. Nó đã biết nấu cơm giúp mẹ gấp quần áo tã lót cho cả nhà rồi trông em người nó nhỏ thó mảnh khảnh so với bạn bè cùng lứa tuổi.Có một lần nó cõng thằng em thứ ba đi chơi bỗng nó vấp phải cái rễ cây hai chị em ngã nhào xuống mặt ruộng khô thằng em bụ bẫm cân nặng gần bằng nó đè lên người nó làm nó loay hoay không dậy được. Bố nó vừa đi làm về tới nơi thấy cảnh đấy xót thằng em bố nó chạy lại đỡ thằng em lên nhưng " không quên" tặng cho nó cái tát tai nổ đom đóm !

  Chiến tranh đã lan ra Miền Bắc bố mẹ nó được nhà máy cho đi sơ tán lên một tỉnh miền núi và cũng là lúc nhà nó có thêm một thằng em trai nữa.

 Máy bay của Mỹ cũng đã ném bom  khắp các Tỉnh cho dù sơ tán lên miền núi nhưng vẫn phải sơ tán vào trong khe núi.Nó đi học cấp một mà còn phải lội qua năm khúc suối ba sườn núi mới tới thung lũng có lớp học tựa lưng vào núi bên cạnh có những chiếc hầm ếch để tránh bom. Sáng đi học chiều về trông mấy đứa em nhỏ. Thỉnh thoảng nó theo lũ trẻ trong xóm lên rừng lấy củi bóc măng.Sống cùng người Tày học cùng các bạn trong lớp cũng người Tày nên nó nói tiếng Tày thông thạo. Nét mặt nó hơi buồn buồn nước da trắng trẻo.Một lần cô giáo chủ nhiệm hỏi lý lịch trích ngang của cả lớp.Khi cô hỏi : em nào là dân tộc Kinh? Nó giơ tay con bạn ngồi cạnh gạt tay nó xuống : mày là người Tày mà sao lại giơ tay ?

 Khi nó học lên cấp hai thì ba xã mới có một trường cấp hai cách nhà nó hơn bốn cây số trường gần đường quốc lộ nên nó được bố mẹ cho đi học bằng chiếc xe đạp "Vĩnh cửu" mà bố nó được nhà máy ưu tiên phân phối cho. Chiếc xe có trọng lượng gần 30 kg mà nó cân nặng " những" 27kg. Để biết đi xe đạp nó đã phải đánh đổi không biết bao nhiêu lần u đầu chân tay bầm tím . Lúc này sau lưng nó là bốn đứa em lau nhau bố mẹ nó ngoài làm việc ở nhà máy ra thì không biết buôn bán gì vả lại thời đó ai mà buôn bán thì bị quy chụp nhiều loại "mũ" lắm.

  Đến mùa phát rẫy làm nương là nó theo bố nó lên rừng vì nó lớn nhất nhà mà. Sau khi chặt cây xuống cho khô rồi đốt bố nó vót cây chọc xuống đất nó đeo cái  thạ đựng hạt lúa giống tra theo sau cái dáng loắt choắt của nó như càng nhỏ bé hơn giữa cái nương  rộng.Ngày lúa chín nó lại cùng bố cắt những bông lúa bằng cái "hèo" của người Tày bó thành từng "cum" hai bố con gánh những gánh lúa nếp rẫy vàng ươm về nhà. Mùa hè nó lại theo chúng bạn đi lấy nứa bán cho Lâm nghiệp cái biệt danh "oắt" đã được bạn bè tặng cho nó từ đó.

  Tuy vất vả vì nhà nghèo mà đông em nhưng nó vẫn học tập tốt nhiều lần nó đạt danh hiệu"Cháu ngoan Bác Hồ" của trường và của Huyện.Không những học giỏi mà nó rất tích cực tham gia hoạt động Đội nên khi nó tròn 14 tuổi đã được kết nạp vào Đoàn.

  Bước chân đi thi vào cấp ba bố nó chở nó đi bằng xe đạp trường cấp ba của huyện cách nhà nó bốn chục cây số.Thi đỗ rồi thì nó vác gạo nhà đi trọ học ba năm học xa nhà nó thương bố mẹ mà tằn tiện lắm mỗi tuần bố mẹ cho nó hai đồng mua rau mà cuối tuần nó còn dành dụm được mấy xu mua kẹo vừng về cho các em nó nữa.

 Tốt nghiệp cấp ba nó được học ôn để thi Đại học ngày nhận giấy báo điểm ai cũng tiếc cho nó chỉ thiếu có một điểm là được vào Đại học Sư Phạm. Nếu nó là người Tày thật thì nó đã được vào Đại học rồi nhưng vì nó là người Kinh nên không được ưu tiên trong khi bạn cùng lớp nó chỉ được 5-6 điểm nhưng là người dân tộc nên được vào dự bị Đại học !

 Thương bố mẹ nó bỏ ngang đi học nghề để đi làm cho bố mẹ đỡ nặng gánh vì nó. Ra nghề được ba năm thì nó lấy chồng đường chồng con của nó cũng chẳng suôn sẻ gì sáu năm sau thì đường ai nấy đi...Thương con nó nhận nuôi để chồng nó thảnh thơi đi lấy vợ khác...

 Bây giờ nó đã thành bà nội mái tóc đã hoa râm nhiều lúc nó nhớ lại ngày xa xưa bạn bè của bố mẹ nó có người nói : nhìn nó thông minh lanh lợi thế kia sau này chắc sẽ giàu có và thành đạt lắm (!)!!!(*)Quả bòng : quả bưởi

More...

CA KHÚC : BUỒN ƠI CHÀO MI NHÉ !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

  CA KHÚC :  BUỒN ƠI - CHÀO MI NHÉ !

 
Mồng Tám Tháng Ba sắp đến rồi ngày mà Phụ Nữ cả Thế giới được tôn vinh ca ngợi.Phụ Nữ Việt nam được ưu ái thêm một ngày  là ngày 20-10.Riêng chị em PN Tin Lành được thêm một ngày nữa :14-03 hàng năm.Một năm có 365 ngày mà chị em chỉ được "lên ngôi" có mấy ngày...kể thì cũng thiệt thòi cho hơn ba trăm ngày còn lại nhưng những ngày chị em "lên ngôi" thì cũng gây ra những "tổn thất vật chất" không nhỏ cho cánh Mày râu há?
  Thông cảm và chia sẻ cùng các Đấng Nam nhi ! Mong rằng Anh em cố "cắn răng chịu đựng" tặng cho chị em những lời chúc mừng yêu thương những bó hoa tươi thắm những tình cảm chân thành...để động viên chị em trong ngày lễ "trọng đại " này.
 
Minh Hương thật vui khi được Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Tiến phổ nhạc bài thơ : Buồn ơi chào mi nhé ! Vì chưa có điều kiện thu âm nên MH chỉ post lên khuông nhạc để bạn bè gần xa chia sẻ niềm vui này cùng MH. 
 Cảm ơn Chúa ! Cảm ơn Ba mẹ đã sinh ra MH là con gái để được dự phần ngày Quốc tế PN.Cảm ơn NNT bạn đã tặng cho MH một món quà vô giá! Cảm ơn bạn bè đã thương mến chia sẻ Vui -Buồn cùng MH.
 CHÚC CHỊ EM PHỤ NỮ LÀNG BLOG CHÚNG TA NGÀY CÀNG TRẺ ĐẸP VĂN THƠ NGÀY CÀNG ĐẰM THẮM HƠN !!! BUỒN ƠI CHÀO MI NHÉ !
  

Thơ : Nguyễn Minh Hương
Nhạc: Nguyễn Ngọc Tiến


Một cuộc tình ra đi
Cho nhau được những gì
Và những gì đã mất
Chỉ nỗi đau rất thật
Vết thương nào ghim sâu
Để trái tim này nhỏ máu
Mắt đêm sầu chơi vơi
Khóc cuộc tình hư hao
Thôi vĩnh biệt từ đây
Một cuộc tình lao đao
Một chuyện tình xanh xao
Ta quay về với đời
Bằng niềm tin cho ngày mới
Thôi vĩnh biệt từ đây
Những ưu phiền chua cay
Những u hoài thất vọng.
Buồn ơi ta xin chào mi!Minh HươngCảm ơn La Trung đã ghé thăm và có thơ tặng chị em nhân ngày 8-3 xin phép LT cho MH đăng lên đây để mọi người cùng thưởng thức nhé!

LT nghĩ rằng người Phụ nữ bao giờ cũng là biểu tượng cho cái đẹp nên rất trân quý! Do vậy từ lâu đã viêt bài HOA LÒNG để nói lên điều ấy và xin ghi lại đây mọi người cùng đọc và tùy cảm nhận của mỗi người...              HOA LÒNG

Thuở trong nôi thường nghe mẹ hát
câu ca dao ngan ngát hương tình
"Chàng ơi đưa gói thiếp mang
Đưa gươm thiếp xách cho chàng đi không"

con nằm nghe nào hiểu đạo vợ chồng
cứ nhìn mẹ đăm đăm
như người lớn ngắm tượng thần nhân ái !

Rồi lớn lên học trang lịch sử...
mẹ Âu Cơ thánh mẩu giống Tiên Rồng
và mẹ bây chừ cháu gái Lạc Long Quân
ca dao xưa mẹ hát...
vọng mãi bờ nôi ấm bờ ký ức
theo con vào đời rưng rức tuổi xuân...

Tội cho những nụ hồng
đong đưa bên bờ cuộc sống
gió mưa về vỗ giấc thiên lương
dễ gì mua ?
dễ gì tặng ?
dễ gì thương ?
đâu cần phải bắt chước
Tây
Phương

khi tâm hồn Phương Đông chín mùi đạo lý !

Và con chợt hiểu ...
cha ngày xưa vẫn thế
không tặng mẹ bông hồng
vì biết người là Chúa Mẫu Đơn
mẹ biết nơi cha có đóa hoa lòng nở trong tâm thức
nên thường nghe mẹ hát
"Chàng ơi đưa gói thiếp mang
Đưa gươm thiếp xách cho chàng đi không"

lời ca dao sống mãi bên đời
dám đâu xem thường tay không kẻ sĩ !

Nụ tâm thơ vừa nở
hương nghĩa tình con đã cất chưng
tặng mẹ và em
những nụ hồng thắm đỏ
màu
tim.
La Trung


 

More...

CHÙM THƠ MỪNG XUÂN CỦA CỤ TRẦN DIỆU

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

        CHÙM THƠ MỪNG XUÂN CỦA CỤ TRẦN DIỆUĐêm nay nhiều nơi trên cả nước tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu. Tam kỳ cũng tổ chức nhưng bận quá MH không được dự. Đến hẹn mà chưa "trả bài" cũng dị ghê.Hôm nay Nhân Ngày Thơ Việt nam được sự cho phép của cụ Trần Diệu 83 tuổi một tín đồ Tin Lành của Chi Hội Phương Hòa - Quảng Nam năm nào cụ cũng có thơ mừng Xuân mới MH xin trân trọng giới thiệu tới Bạn đọc một trong những chùm thơ của cụ Trần Diệu !


      

                         
MỪNG XUÂN  CANH DẦN

 
1-   Mừng Xuân tuổi đã Tám ba rồi

 Cuộc sống êm đềm lặng lẽ trôi

Tết đến Dâu- con đều đủ  mặt

Xuân về cháu chắt cũng đông vui

Môn đệ thuở trước thường đi lại


Tình bạn ngày nay vẫn tới lui

Cảm biết cảnh già An lạc thật

Sống Đạo sống Đức đẹp muôn đời!


 
2- Đất nước Xuân sang đẹp mọi nhà

Đẹp Đời đổi mới giục lòng ta

Nao nao vẫn nhớ bài thơ mới

Rạo rực mừng vui tiếng hát ca


Đất nước khơi thêm nguồn Hạnh phúc

Đàn xưa khơi dậy khúc tình ca

Núi non trùng điệp xanh tươi mãi

Phước thắm Xuân về - Đất rực Hoa!

3 - Năm mới mừng Xuân mượn bút hoa

Chúa Xuân - Xuân mãi chẳng bao già

Non sông thiên cổ càng tươi đẹp

Công Đức Tiền nhân vẫn chói lòa


Một bức Dư đồ nguyên vẹn đó

Suốt dòng Lịch sử đã trôi qua

Nguyện cùng Tạo hóa ban ân mới

Vinh hiển muôn đời Nước Việt ta!


         TỰ THỌ

Canh Dần đẹp tuổi Tám ba Xuân

Chuyện cổ lai hy vẫn tiếp vần

Nhân dịp mừng Xuân vui xướng họa

Giao lưu Bằng hữu mối tình thâmĐầu xanh không nhẹ Trung thành Nước

Tóc bạc còn mang nặng Nghĩa dân

Nâng chén Thủy nho mừng Phước Thọ

Chúc mừng Hội Thánh-Chúc mừng Xuân!Trần  Diệu - Xuân Canh Dần !


More...

BUỒN ƠI CHÀO MI NHÉ! Thơ Minh Hương

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

BUỒN ƠI CHÀO MI NHÉ!
Một cuộc tình ra đi

Hỏi ta được những gì

Và những gì đã mất?

Nỗi đau là rất thật

Trái tim nhỏ máu đào

Thân tàn tạ xanh xao

Má hồng xưa -tái xám....

Sao nỗi buồn bu bám

Theo ta suốt tháng ngày ?

Hôm nay ta giơ tay

Vươn vai chào ngày Mới

Cuộc đời sẽ  thay đổi  

Kể từ ngày hôm nay

Cùng bạn hữu sum vầy

Hô "tự do độc lập"!Minh Hương

More...

THẤM MƯA ĐẤT QUẢNG -Thơ Nguyễn Huấn

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

THẤM MƯA ĐẤT QUẢNG -Thơ Nguyễn Huấn

 

Ngày xưa tôi  sinh hoạt Câu lạc bộ Nghệ thuật Gang thép cùng anh Huấn tôi chỉ biết anh là một "kịch viên" (diễn viên kịch nói nghiệp dư) và là một giọng nam trầm chuyên hát bè hai. Năm 1979 CLBNTGT tham gia chương trình Hội diễn VNQC Quân khu I anh Huấn được phân công :Đọc thơ trên nền nhạc một thể loại rất mới lúc bấy giờ.Khi tập ở CLB thì chưa thấy gì đặc sắc cả nhưng khi  vào đêm thi một không khí trang nghiêm anh đứng trước dàn phụ họa của chúng tôi và cất giọng đọc. Cả hội trường lặng đi một giọng trầm khỏe sang sảng giữa nền nhạc và dàn phụ họa bài thơ về những người công nhân Gang thép trong xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc qua giọng anh đã đem đến cho mọi người một Ấn tượng tốt đẹp truyền cho mọi người dòng Nhiệt huyết rực đỏ như dòng suối Gang-Thép tuôn trào...Và Niềm hạnh phúc đã đến với CLBGT: Tiết mục Đọc thơ trên nền Nhạc của anh được nhận giải Đặc Biệt lần Hội diễn đó!

Sau mấy chục năm anh em xa cách nay gặp lại tôi được biết anh có tài làm Thơ nữa mà thơ anh thật tình cảm đằm thắm trái ngược với con người anh ... Sắp đến Giao thừa anh gửi tặng tôi hai bài thơ tôi đã hứa làm quà mở hàng đầu năm gửi Thơ của anh đến với mọi người. Hôm nay mồng Bốn Tết tôi xin được Post Thơ anh để mọi người cùng thưởng thức.Xin cảm ơn anh Nguyễn Huấn Cảm ơn tất cả mọi người đã thương mến ! Một sự trùng hợp là hôm nay cũng đúng là Sinh nhật của anh Huấn vì vậy đây cũng là món quà nhỏ mừng Ngày sinh của anh!

CHÚC MỪNG SINH NHẬT ANH NGUYỄN HUẤN!
  

 
 THẤM MƯA ĐẤT QUẢNG

Mưa ơi thấm tự bao giờ
Mà sao đất Quảng bây chừ vẫn thương
Biết lòng ngày ấy vấn vương
Xót đau trảng cát
bạc đường đón mưa
Em chờ ... trắng một đời thơ
Hồng Đào mấy bận
say đưa gót mềm
Đã rồi
cửa Hội
trăng lên
Sông Hoài tiếc nửa mạn thuyền buông trôi
Thu Bồn khúc cuối gọi người
Ai đi
dằng dặc
ngậm ngùi mưa tuôn
Chìm vào phố cổ chiều hôm
Rêu phong ngai ngái vọng hồn ngàn xưa
Thôi thì
mãi sóng đẩy đưa
Câu hò nghèn nghẹn bến mơ cùng người
Có không Đất Quảng và tôi
Giọt thâm thấm
cả một đời
để khô ./.

 
MAI VÀNG QUY NHƠN
Mai vàng ơi chẳng hẹn
Em với xuân cùng về
Nắng mật chan chan đến
Ấm áp dìu hương đi
Có phải em Quy Nhơn
Lặng thầm miền nhung nhớ
Quên đi những dỗi hờn
Thắm một thời hoa nở

Nắng Quy Nhơn vàng Mai
Mắt Quy Nhơn chồi biếc
Một chút lộc xuân tươi
Gửi trao người đất Bắc

Hoa ơi như có sóng
Lấp lóa dưới nắng mai
Cây dâng tràn sức sống
Cháy suốt bóng xuân dài.
Nguyễn Huấn-Đón xuân Canh Dần

More...

CHÚC MỪNG XUÂN CANH DẦN ! (Tâm sự của Minh Hương!)

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

CHÚC MỪNG XUÂN CANH DẦN! Tâm sự của Minh Hương!

 Một năm qua đi nhanh quá mới ngày nào mình mạo hiểm quyết định mua xe để làm ăn phù hợp với điều kiện của mình và cũng để có thời gian chăm nom  con cái thế mà đã kết thúc năm con Trâu để bàn giao cho con Hổ rồi. Mình cũng đã từng qua những vùng miền hẻo lánh những làng bản xa xôi đã đưa bao nhiêu bệnh nhân ra viện về gia đình xe mình đã bao lần trang trí làm xe đón cô dâu  chú rể ??? Bao nhiêu chuyện vui buồn trong hành trình của mình?

Bận rộn suốt mấy ngày giáp Tết tối 30 ăn cơm xong đi lễ Nhà Thờ về mình và cậu cháu đi dạo chợ Hoa nhưng gần đến Giao thừa người xe nêm chặt cứng tại Quảng trường để chờ đón xem bắn Pháo hoa cây quất hoa mai cúc hồng chưa bán hết họ chuyển xe về rồi để rộng bãi cho người xem Pháo hoa...Hai bác cháu đứng chưa kịp yên chỗ thì từng tràng pháo bắn lên trời khai Xuân mới. Tự nhiên mọi nhọc nhằn vất vả buồn lo trong năm cũ như có cánh bay đi hết mình thấy tâm hồn thư thái như trẻ lại... mình cũng vui sướng reo hò cùng đám đông khi có chùm pháo nở đẹp...Thật diệu kỳ!

Con Cảm ơn Chúa cảm ơn Mùa Xuân cảm ơn tất cả mọi người thân quen và xa lạ!
Một niềm vui nữa không nhỏ đã động viên khích lệ mình mới chỉ gần Bốn tháng qua là Làng Blog Việt này mình được tham gia blog và được anh chị em Làng Blog thương mến động viên chia sẻ mọi điều như là đã từng quen biết nhau lâu lắm rồi...Thân thương quá mình thấy được tăng thêm nghị lực giúp mình vượt qua mọi khó khăn thử thách Đời thường.

Đầu Xuân Năm Mới Minh Hương xin gửi tới toàn thể anh chị em Làng Blog ta lời chúc mừng thân ái nhất lời cảm ơn chân thành nhất chúc cho thơ văn Làng ta ngày càng phát triển và là người bạn thân thiết của mọi người mọi nhà của người Việt ta!!!  

More...

CHÚM CHÍM NỤ CƯỜI XUÂN ! Vui cười của Minh Hương!

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

CHÚM CHÍM NỤ CƯỜI XUÂN ! Vui cười của Minh Hương!


          1/  " SỜ ỐC" hay "XỜ BƯỚM"???


Ngày Tí hin mới học lớp Một bé tới học thêm nhà cô giáo cho theo kịp chương trình cuối năm. Một hôm bé mang vở ra hỏi mẹ:

-         Mẹ ơi từ Sâu viết "sờ ốc" từ Xuân viết "xờ bướm" đúng không mẹ?

 Mẹ bé hốt hoảng la : sao con nói gì thế? Sao lại có sờ ốc với xờ bướm? không được nói bậy nghe con!

 Bé sợ quá mếu máo: Cô dạy con  thế mà.

Mẹ bé nhìn vào vở viết của bé mà thở "hắt ra": Hóa ra là chữ "S" và chữ "X" mà cô dạy học trò đọc là ‘sờ ốc" và " xờ bướm" cho dễ phân biệt và dễ nhớ!!!

                                2/ NỤ TẦM XUÂN !Giáp Tết âm lịch vợ chồng cậu em lấy hoa về bán ngoài hoa nhựa hoa lụa cậu còn lấy thêm mấy trăm cành nụ Tầm xuân (của Trung quốc). Cô em dâu nhờ bà chị chồng đi bán hộ cho mau hết. Bà chị chồng "trổ tài ăn nói" mời khách mua : "Nụ Tầm xuân nở ra xanh biếc Em đi lấy chồng anh tiếc lắm thay!" . Có một ông khách đến hỏi mua bà chị lại "hát" lại bài ca đó ông khách hỏi: Nụ tầm xuân chị bán có tới gần chục màu mà ...sao chị mới chỉ giới thiệu có một màu ...???


                               3/ HÁI LỘC XUÂN!
Gần Giao thừa mấy mẹ con nhà Cún đi chơi chợ Hoa Xuân. Mọi người ai nấy đều nhanh chân nhanh tay đi dạo chọn mua những chậu Hoa về cho kịp đón Giao thừa. Mẹ con nhà Cún cứ thong thả dạo quanh ngắm nghía để chọn cho nhà mình chậu hoa ưng ý nhất mà không  để ý đến thời gian. Dạo một vòng đến lúc quay lại chỗ chậu hoa vừa ý nhất thì người khác bê mất rồi...

 Nhìn đồng hồ chỉ còn mười lăm phút nữa là Giao thừa mấy Mẹ con quýnh lên không còn thấy chậu nào đẹp nữa đành bê đại hai chậu hoa "Bát Tiên"( thuộc họ Xương rồng) . Mấy Mẹ con động viên nhau: Năm nay nhà mình có hai chậu hoa Bát Tiên này "xông" đất thì chẳng "ma quỷ" nào dám quậy há!!!

Minh Hương

More...

VALENTINE TÔI - VALENTINE EM ( Nguyễn Đức Thiện)

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

    

VALENTINE TÔI - VALENTINE EM 

Nguyễn Đức Thiện.

 
Valentine năm nay đúng vào ngày Mồng Một Tết Canh Dần.Năm nay những đôi tình nhân Trao 

 và Nhận những món Quà cho nhau với Ý nghĩa nhân đôi...
 Và mùa Valentine năm nay anh Nguyễn Đức Thiện chưa bình phục được sự đồng ý của anh tôi đưa bài thơ về ngày Lễ Tình nhân này của anh về trang nhà tôi để mọi người cùng thưởng thức và cũng là món Quà tặng anh chúc Anh mau lành bệnh để cùng vui với Làng Blog chúng ta...

  
 

   

Muốn viết gì đó cho em vào ngày này Valentine
Khi phương anh thì lạnh mà nơi em thì nóng
Hoa muốn gửi nhưng làm sao chịu đựng
Tình muốn  xẻ chia nhưng gió đuổi vô tình 


Anh đang ngồi gặm nhấm valentine
Như gặm một miếng bánh mỳ qua đêm khô như ngói nắng
Những mảnh vụn vỡ ra bầy kiến bu quanh lại qua bắng nhắng
Ngong ngóng phía trời xa vẫy vẫy một bàn tay 


Mỗi chữ rời ra mỗi chữ văng một nơi
Anh đánh vần và lôi về ghép lại
Ngày tình nhân- đứa nơi này đứa nơi kia trông đợi
Vướng vào nhau một khúc nhớ đầy vơi 


Khúc nhớ ngân nga khúc nhớ lả lơi
Bỗng một nốt trầm rớt ngang cung đàn lơ lửng
Anh chạnh lòng còn em thì rưng rức
Cho anh xin một chút hờn ghen 


Chút hờn ghen đúng ngày valentine
Anh bỗng thấy môi mình đắng chát
Đã có lúc sóng nhồi lên cuốn nhau trôi dào dạt
Ngọt thôi ư? Nay thêm chút mặn mòi 


Anh xin em chỉ một chút thôi
Chút hờn ghen đúng ngày phải tặng hoa 
 và những nụ hôn không muốn dứt
Thôi thì anh tặng em một lời yêu rất thật
Còn em tặng anh giọt nước mắt valentine ... More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'15932','vt1fc4mif7i3r9k8qbiqp45fn4','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-20 22:11:51','/news/page-7.html')