ĐẶC SẢN QUẢNG NAM !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

ĐẶC SẢN QUẢNG NAM !

Mít trộn Quảng Nam - đặc sản số 1

Không dưng mà xứ Quảng có câu hát ru: Ai về nhắn với bạn nguồn. Mít non gởi xuống cá chuồn gởi lên. Câu hát ru ấy nhắc đến món mít trộn một thứ "đặc sản" của xứ Quảng!

Cũng là mít nhưng mít trên núi ngon hơn mít dưới đồng bằng. Người dân xứ Quảng ăn mít không bỏ một thứ gì từ mít non đến mít già; từ xơ mít làm dưa chua đến hột mít đem lùi tro luộc ngon khỏi chê!


Mít non đất Quảng nấu canh với cá chuồn Hội An là ngon số một. Mít non còn chế biến món mít trộn ngon có tiếng.
 
Mít trộn ngon nhất là làm đúng vào mùa mít non cũng là mùa đánh bắt cá chuồn (tháng 2 đến tháng 4 Âm lịch). Các tháng còn lại đều có mít non (mít tứ quý) nhưng trái mùa nên không ngon bằng.


Món mít trộn rất dễ làm. Chọn những trái mít non gai mịn đều và nhẵn da. Đem mít mới hái chặt ra thành miếng nhỏ ngâm vào nước lạnh cho sạch bớt mủ và khỏi bị hóp gió (gió vào). Mít hóp gió sẽ có màu xanh và bị đắng.
 
Luộc mít cho chín vừa (nhừ quá sẽ không ngon) lấy chiếc đũa con đụng vô thấy mềm là mít đã luộc chín. Vớt mít luộc ra để nguội sau đó mới vạt gai mít cắt bỏ phần cùi rồi xắt mỏng.
 
Ngày trước người ta thường trộn mít với cá chuồn hấp. Giờ cá tươi hấp khó tìm người ta trộn với thịt ba chỉ hay tôm lột cũng ngon.
 
Xắt mỏng thịt heo cùng với đậu phộng rang giã dập. Một ít rau quế rau húng và bắp chuối sứ xắt mỏng. Xào mít sơ qua cho thơm nêm thêm gia vị... Trộn chung mít với thịt heo đậu phộng và rau rồi xúc ra dĩa.
 
Ăn mít trộn ngon nhất là xúc bánh tráng nướng chấm nước mắm cay.
 


 

Bánh bèo Tam Xuân bà Hiền đậm đà khó quên!


Không biết có từ bao giờ bánh bèo đã là một đặc sản một món ăn không thể thiếu của người dân xứ Quảng. Với người Quảng ăn đấy mà như chơi chơi đấy mà như không và ta được thấy điều này một rõ ràng hơn khi thưởng thức bánh bèo.

Chén bánh bèo trong suốt nhân tôm thịt hấp dẫn rắc lên trên những hạt đậu phộng rang thơm lừng lá hành tươi ngon cùng với vị cay nồng của nước chấm và tương ớt ...Nhiều người có thể ăn được cả chục chiếc bánh mà vẫn không thấy ngấy bởi thịt bánh dẻo thơm mát. Cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản quen thuộc với nhiều người như bột gạo xay nhuyễn hành tươi mộc nhĩ thịt nạc vai tôm tươi đậu phụng rang dầu phi hành ... nhưng nhờ có bí quyết riêng nên bánh bèo Tam Xuân bà Hiền (Tam Kỳ- Quảng Nam) có hương vị độc đáo.

Cái hay của bánh bèo Tam Xuân bà Hiền là luôn luôn nóng mà bánh nóng thì ăn mới ngon. Bà Hiền cho biết tuỳ loại bánh mà có loại nước chấm đi kèm cũng như cách trình bày cho phù hợp. Như bánh bèo thì ăn bánh bèo chén thích hơn khi bày ra đĩa. Bánh nậm với bánh lọc thì lá lúc nào cũng xanh mướt nhìn rất bắt mắt. Bánh bèo chén chấm với nước mắm ngọt. Còn bánh lọc thì ăn nước mắm mặn ớt cay.
Chỉ cần khoảng trên dưới 10 ngàn đồng là bạn đã có thể thưởng thức từng hương vị của những loại bánh khác nhau.

Thông tin Nhà Hàng
Tên quán: Bánh bèo Hiền Loại nhà hàng: quán ăn
Ðịa chỉ: Tam Xuân - Tam Kỳ -Quảng Nam
Chỉ dẫn: Qua khỏi cầu tam kỳ khoảng 1km .Trên đoạn đường từ cầu Tam Kỳ đến trạm thu phí Tam Kỳ
Ðiện thoại: 0989 891 089
Ðịa chỉ E-mail:
co_ngoc63@yahoo.com
Ðặt chỗ trước: nhận
Giờ phục vụ: 14:00-23:00
Ngày nghỉ: Không có ngày nghỉ
Thanh toán: Tiền mặt


Bánh bèo Nhân ướt


Bánh bèo nhân khô
Bánh bột lọcBánh bèo tuy môc mạc dân dã nhưng lại rất ngon ai đã từng đến với Tam Kỳ - Quảng Nam thực sự không thể quên được hương vị tuyệt vời của loại bánh này.Nguồn Theo Báo Quảng Nam !

 

More...

Đặc sản Quảng Nam : 1- Khoai Lang !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

Đặc sản Quảng Nam : 1- Khoai Lang !Như nhà nghiên cứu văn hóa Quảng Nam Nguyễn Văn Xuân đã nhận xét: "Người Quảng ăn đậm đặc". Mặn thì mặn đắng nước mắm mắm nêm không pha chanh pha giấm không thêm đường; cay thì cay xé họng và đã béo thì phải béo ngậy. 


Tôi đã từng được mời dự mấy cỗ ăn khao ở Chợ Được thấy thịt heo thịt bò xắt từng cục vừa miệng cả lòng ruột phèo lá sách phổi bao tử đều xắt đều luộc... Rồi bỏ vào rổ đổ thêm dầu phụng vào mà xóc đều trông láng lưỡng. Bưng lên mấy thực khách đồng quê họ kẹp rau chấm mắm nêm làm ráo trọi một cách ngon lành. Ta ở thị trấn về nhìn thấy mà phát ngán. Phần đông ăn thiệt tình không bài bản thanh cảnh như người thành phố. Đất đai không phì nhiêu lại đông dân thời tiết bất thường mưa gió bão lụt liên miên nên người Quảng phải cần kiệm theo câu châm ngôn: "Ăn chắc mặc bền" và "ăn bữa ni để dành bữa mốt".

 
Khoai Lang 


 
  Trăng rằm đã tỏ lại tròn  Khoai lang đất cát đã ngon  lại bùi.
 

Trăng rằm đã tỏ lại tròn Khoai lang đất cát đã ngon lại bùi.Đầu tiên phải nói ngay là người Quảng thích món khoai lang. Lúc đầu bắt buộc phải ăn khoai lang thế cơm hay khá hơn ghế cơm (độn cơm). Nói độn cho có chữ nghĩa đẹp chứ khoai lang chiếm hai phần ba hay có khi chiếm bốn phần năm rồi.

- Tối ăn khoai đi ngủ sáng ăn củ đi làm

Rồi thành thói quen thích món khoai lang và tìm cách cải thiện giống cho đến khi có được giống khoai ngon. Còn nếu cứ ăn cơm thoải mái thuần gạo thì:

- Không khoai lang thì mang lấy nợ!

Mà khoai trong tỉnh ở đâu ngon nổi tiếng nhứt?

Trên trời dưới khoai lang không ngoài Trà Đóa. Trà Đóa là một địa danh vùng biển thuộc phủ Thăng Bình (Quảng Nam). Khoai lang trồng ở đây ngon nhứt tiếng tăm lẫy lừng trong tỉnh và đồn ra tới Huế.

Quan lại cấp thấp ở tỉnh nhà ra tới Kinh là trong phần quà cáp luôn luôn có mặt khoai lang Trà Đóa. Chẳng là các chức sắc và giới quý tộc ở Kinh cao lương mỹ vị suốt năm nên phải ở bữa bằng khoai lang bột tươm mật Trà Đóa (Tiên Đóa đọc trại ra) củ to bằng bắp vế người lớn phải cắt ra từng khoanh đem hấp. Lát khoai nổi bột mật tươm trên mặt. Ăn nghe bùi ngọt thơm lạ lùng. Thường ăn với cháo với canh hến sáng thì ăn với cá kho thịt kho...

Nhứt đậu phụng rang  nhì khoai lang nướng
 


Nhứt đậu phụng rang nhì khoai lang nướng
Buổi sáng thuở nhỏ ăn được một lát khoai là đã thấy no bụng yên tâm đi học. Nghe nói ngày nay đã mất giống vì chiến tranh liên miên và cũng vì trồng trọt phải săn sóc rất tỉ mỉ tốn nhiều công sức và thời gian. Còn các củ nhỏ (khoai ở các địa phương khác cũng ngon) sau khi thu hoạch các củ lớn bám vào các rễ lòng thòng tròn to bằng trái chanh đem gọt vỏ sạch ngâm vào chậu nước đã được quậy vôi ăn trầu. Sau đó đem đường bát bỏ vào chảo sên với một ít gừng sắt sợi rồi đổ khoai vào ngào. Chín múp khoai nứt ngọt giòn thơm mùi gừng. Khoai ngào kiểu này có một mùi vị khó quên... Còn tụi nhỏ chúng tôi cách đây gần 70 năm moi đâu được một mớ khoai củ nhỏ giấu người nhà đem lùi tro nóng cháy sém cả vỏ gắp ra (nóng lắm!) vừa thổi vừa lột vỏ ăn là khoái khẩu nhất.

Nhứt đậu phụng rang nhì khoai lang nướng

Trăng rằm đã tỏ lại tròn
Khoai lang đất cát đã ngon lại bùi.

Những tốp công cấy công gặt đến thời vụ rảo qua những làng cần lao động. Hỏi cơm ăn ghế mấy phần khoai mấy phần gạo. Nếu khoai ít quá họ không chịu làm vì ít khoai cơm ăn sẽ lạt lẽo không đậm đà ăn không được nhiều.

Ngay ở thị trấn có một số nhà gần chợ đông con cũng ghế khoai ghế bắp ghế đậu (đậu đen đậu đỏ) vào cơm cũng là biện pháp tiết kiệm trong những ngày mưa gió liên miên buôn bán ế ẩm - Món khoai trụng là khoai vỏ đỏ ruột vàng luộc chín xắt lát theo chiều dọc phơi khô để dành ăn lần. Mấy bạn ở quê xuống học thường mang theo ăn thế quà vặt. Thỉnh thoảng có chia cho các bạn ngồi gần nhau ăn cho đỡ buồn. Như trẻ bây giờ nhai kẹo cao su vậy.

Lâu lâu chiều thứ năm (thường nghỉ học) và chiều chủ nhật có nhà nấu khoai lang khô với đường bát làm một món quà ngọt ăn vào giờ xế... Khoai lang khô còn được ghế cơm...(Nguồn : Tuổi trẻ Quảng Nam .com.vn)

More...

LỜI CON TRẺ !!!

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG


LỜI CON TRẺ !!!           Vui xí hử !

Đang đợt dịch sốt Siêu vi một cô nhân viên xin nghỉ ở nhà trông con ốm chị làm cùng cơ quan tới thăm hỏi :

-Cháu bị đau sao vậy?

Mẹ cháu nói:

- Cháu bị sốt siêu vi chị à.

Thằng bé ré lên:

-Không con bị sốt Siêu Nhân chứ (!)


   Buổi sáng bà mẹ trẻ cho hai cậu con trai đi ăn trước khi vào lớp mẫu giáo học cậu út kêu :"Mẹ ơi hôm nay con không ăn bún mà con ăn "có" cơ..."(!) Bà mẹ không hiểu út nói gì quay sang cậu lớn : "Em nói chi vậy con?" "Dạ em đòi ăn "cáo" cậu ta vẫn còn nói ngọng...Mẹ luận mãi thì ra cậu anh nói em đòi "ăn cháo" mà cậu em thì nói đặc giọng Quảng : ăn Cháo - ăn "Chố"...


Laughing...........
Mẹ bế cu Bảo lên để gội đầu cu cậu sợ bị ngã xuống cứ kêu ầm ĩ : " té chừ té chừ...". Mẹ cậu không hiểu cậu nói gì càng chúc đầu cu cậu ghé sát chậu nước cậu càng gào lên :" té chết chừ té chết chừ...". Bà ngoại nghe cu cậu khóc thì chạy vô nghe rõ câu nói rồi la mẹ cậu: nó sợ bị ngã nói vậy mà mẹ mày không biết à??? Bà mẹ trẻ lúc ấy mới  ú ớ : con không hiểu nó nói gì... 


Cu Bảo với dì Trang và dì Linh


Với mẹ TràMore...

GÁNH QUÀ RONG!

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG


GÁNH QUÀ RONG!

              
Tản văn của Minh Hương.Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo chị không có được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Ba mẹ chị sinh con một bề được ba chị em gái chị là út nhà nghèo chỉ trông vào sào ruộng đầu thôn ngoài trồng lúa ra thì trỉa đậu trồng khoai.Quần quật quanh năm nhưng chẳng đủ ăn nói chi đến chuyện Ba mẹ  sắm sửa quần áo đẹp cho con cái mỗi dịp Tết về. Ngày tháng trôi đi cùng với sự nghèo càng nghèo thêm nhưng ba chị em chị thì ngày càng lớn lên Ba mẹ thì càng già đi. Hai chị lớn lần lượt lấy chồng rồi theo chồng đi làm ăn nơi khác chỉ còn lại chị với sào ruộng và chăm lo cho ba mẹ già.

 Trăng rằm thì trăng tròn chị trở thành thiếu nữ với sức sống tuổi thanh xuân thân hình cũng tròn căng   nhưng ông trời lại không ưu ái với chị nhan sắc chị lại quá bình thường nếu không nói là xấu. Chị tủi phận mình chiếc gương nhỏ lại càng làm chị buồn khi soi gương mặt mình trong đó.

Thanh niên trai tráng trong làng ngoài xóm thương tính đảm đang cần cù của chị lắm nhưng không ai dám ngỏ lời...Thời gian cứ lặng lẽ trôi mang theo tuổi trẻ của chị Ba mẹ chị lần lượt qua đời. Khi giật mình nhìn lại thì... chị đã trở thành cô gái "quá lứa nhỡ thì" chị lại càng sống thu mình lại càng lặng lẽ.

 Qua "mối lái" chị được làm quen với một người đàn ông ông ta đã có vợ  và bốn cô con gái rồi nhưng chưa có mụn con trai để "nối dõi tông đường". Gia đình  ông ta đồng ý cho ông đi "tìm" con trai. Gặp chị ông đặt vấn đề chị chần chừ do dự nhưng nghĩ đến cảnh sau này về già một mình đơn chiếc thì chị gật đầu ưng thuận. Hạnh phúc cũng mỉm cười với chị một cu cậu dễ thương chào đời bố cậu thỏa mãn mẹ cậu ôm cậu vào lòng mà những dòng nước mắt sung sướng không ngừng tuôn.

  Vì không có người thân thích bên cạnh nên gia đình người đàn ông kia đến đón Mẹ con chị từ bệnh viện về nhà họ để chăm sóc. Sau ba tháng  cậu bé cứng cáp gia đình họ giữ cậu bé lại không cho chị được chăm sóc con và họ thẳng thừng tuyên bố không cần sự có mặt của chị tại gia đình họ nữa!

 Đau đớn bởi sự tráo trở của họ nỗi đau mất đi giọt máu yêu thương mà chị đã mang nặng đẻ đau làm chị suy sụp về tinh thần cũng như thể xác chị trách ông trời sao bất công với chị quá vậy? Tại sao cuộc đời chị toàn gặp những cảnh éo le những tưởng sẽ tìm được niềm hạnh phúc nhỏ nhoi khi cậu con trai ra đời vậy mà... 

  Ngày đầu phải xa con hai bầu sữa căng cứng làm chị phát sốt phát rét chị không trở về nhà mình vì cách đấy mấy chục cây số. Chị đứng ngoài cổng  nhà người đàn ông đó mà  lắng nghe thấy tiếng con khóc ngằn ngặt vì đói sữa chị đau đớn và uất hận họ đến run người. Chị kêu họ mở cổng để chị cho con bú mà họ không thèm đếm xỉa. Thấy con càng khóc nhiều chị càng kêu cửa lớn nhưng họ cũng không động lòng . Suốt từ sáng tới trưa chị không ăn uống gì hai bầu sữa không được con bú càng căng làm chị bị sốt cao và ngất xỉu trước cổng bà con hàng xóm thấy vậy đưa chị đi cấp cứu tại bệnh viện. Khi tỉnh lại chị gọi tên con nhưng đôi chân yếu ớt không thể đi tìm con được chị lại khóc cho đến khi lả đi.

  Qua phản ảnh của nhân dân Hội phụ nữ xã cùng các ban ngành đã vào cuộc họ đến gia đình người đàn ông đó phân tích phải trái điều hơn lẽ thiệt quyền lợi của người phụ nữ đối với con thơ như thế nào...Lúc đầu gia đình họ cương quyết không chịu trả con cho chị vì họ nói đã có cam kết giữa hai bên nhưng khi chị Chủ Tịch Hội phụ nữ xã nói người đàn ông đó đã vi phạm Luật Hôn Nhân- Gia đình...thì họ  mới chịu trao cậu bé lại cho chị.

  Nhận lại con chị ôm chặt vào lòng như sợ bị họ cướp đi lần nữa chị cám ơn ông trời đã giành lại hạnh phúc cho chị Cám ơn Hội Phụ nữ xã cùng các ban ngành đã giúp chị đấu tranh với cái sai trái và hủ tục để mang lại quyền lợi cho Mẹ con chị.  
 

 Ngày qua ngày cu cậu lớn lên trong vòng tay yêu thương và tảo tần của mẹ để lo cho con học hành  bằng chúng bạn chị sắm gánh xôi bán sáng sớm  bất kể trời mưa hay nắng mùa hè hay mùa đông chị luôn có mặt góc phố nhỏ là nơi chị ngồi bán bữa nào không thấy hàng xôi của chị là mọi người thấy thiêu thiếu nhơ nhớ...Mùa hè chị sắm thêm gánh chè bán buổi trưa và chiều có những ngày nắng nóng như đổ lửa khách bưng chén chè mát lạnh thơm ngon thưởng thức nhưng có mấy ai thấu được những dòng mồ hôi  nhễ nhại đang chảy trên mặt trên người chị...

  Sau mỗi ngày đi bán quà về người mỏi mệt đôi chân như không còn nghe theo ý mình nữa chị thấy nản lòng nhưng khi cu cậu sà vào lòng mẹ hít hà mùi mồ hôi của mẹ mỗi khi chị quảy gánh về rồi tíu tít khoe những điểm 10 là chị cảm thấy mọi vất vả cực nhọc dường như tan biến nụ cười Hạnh phúc làm rạng ngời khuôn mặt sạm nắng của chị!!!

More...

ĐÊM CA NHẠC THÁNH !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

ĐÊM CA NHẠC THÁNH : TRUYỀN GIẢNG TIN LÀNH !


Với chủ đề: JESUS LÀ NGUỒN PHƯỚC !

Tối nay 24-7-2010 tại Hội Thánh Phương Hòa tổ chức đêm Ca Nhạc Thánh để rao truyền Tin Lành chương trình do Ban Phụ Nữ kết hợp cùng Ban truyền giảng của Hội Thánh .


  

 Người hướng dẫn chương trình  Ban Phụ nữ tôn vinh Chúa


Cô Mỹ Phượng ca ngợi Chúa


MH đọc thơ của cụ Trần DiệuBan Thanh thiếu niên tôn vinh Ngài !
Một Nam Tráng niên đơn ca

1279992981


Ban Tráng niên ca ngợi Chúa!
Hội Thánh Phương Hòa: Tín đồ và thân hữu tối 24-7-2010Ông Mục sư chia sẻ lời Chúa !    

Một Nam thanh niên hát ca ngợi Người!
Thế hệ tương lai !!!Cảm tạ ơn Chúa Đêm truyền giảng được đầy dẫy ơn phước Ngài ban sau bài giảng của ông Mục sư Ủy viên Ban Đại diện Tin Lành Tỉnh Quảng Nam và lời kêu gọi của Ban hướng dẫn đã có hai thân hữu chấp nhận Tin Chúa Jesus làm Cứu Chúa cho đời sống của mình !!!

More...

MẸ YÊU! Thơ TRẦN DIỆU

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

MẸ YÊU!  Thơ của Cụ : Trần Diệu


Ngày nay công toại danh thành

Nhớ ơn Mẹ đã nhọc nhằn nuôi con.

Đường dài vạn nẻo quan sơn

Mẹ đâu quản ngại thân đơn dặm ngàn

Dầm mưa dãi nắng chẳng than

Cầu mong con trẻ tâm an học hành.

Ngoài trời bão tố vây quanh

Trong vòng tay Mẹ giấc lành đêm đông.

Mẹ hằng mong trẻ lớn khôn

Thành công mà cũng thành Nhân với đời.

Tình thương của Mẹ cao vời

Lấy chi đền đáp ơn người Mẹ yêu.

 Con thường khẩn nguyện một điều:

CHUÁ cho CON- MẸ sớm chiều có nhau

Mẹ hiền tuổi Hạc càng cao

Càng nhiều sức khỏe dạt dào niềm vui !!!


( ảnh trên mạng)

 

 Một số hình ảnh về buổi sinh hoạt giao lưu giữa 15 ban Trung Tráng Niên của 15 Hội Thánh trong Tỉnh Quảng Nam tại Nhà Thờ Tam Kỳ Chiều 18-7-2010:

 

 Các HT: Tam kỳ- Phú trung- Tiên Thọ.

 

 

Phương Hòa- Dương Yên.

 

Tiên quả - An tân- Kỳ Hòa

Tiên phước- Chiên đàn 

 

 Thăng Bình

 

 

Trường Xuân- Hà Lam 

 

Cẩm Long - Tiên hiệp 

 

More...

THÁNH! Ngẫm một chút.

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

THÁNH!  Ngẫm một chút.Tại một thị trấn nhỏ có 2 anh em kia giàu nhất nhưng cũng xấu tánh nhất. Khi người anh chết người em đến mục sư sở tại đề nghị: Tôi sẽ dâng cho nhà thờ 25 ngàn đô nếu trong bài giảng lễ an táng mục sư đề cao anh tôi là một vị thánh. Mục sư nói :

-          Nhưng....làm sao tôi nói khác đi được ...cả thị trấn đều biết anh của ông không tốt...

Sau đó ngẫm nghĩ lại thấy nhà thờ rất cần số tiền đó mục sư bèn nhận lời người em. Bài giảng tại lễ an táng mục sư nói:

-          Thưa quý vị chúng ta đều tiếc thương sự ra đi của ông....vì mặc dù khi còn sống ông là một người ngang ngược gian dối ích kỷ....nhưng so với em trai của ông thì ông vẫn là một vị ...thánh.


Chúng ta đang sống ra sao? Có khiến thân nhân đọc cáo phó hoặc mục sư làm lễ an táng cho mình trong tương lai phải lúng túng khổ sở tìm chữ đẹp để nói về mình không?
( Nguồn: Songdao online.com)

More...

MỪNG SINH NHẬT ÚT LINH !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

MỪNG SINH NHẬT ÚT LINH : 04-07-2010 !Ngày ấy cách nay đã 12 năm rồi ngày mà Út được chào đời tại Thành phố nhỏ TOMCK thuộc vùng Sibiri mà hai phần ba thời gian là mùa Đông mùa của tuyết băng giá lạnh. Mùa hè mới bước vào vùng đất này hơn một tháng thôi cái nắng chưa làm nóng được đất vườn cây cối mới đâm chồi nứt nụ những bãi Bồ công anh đang khoe sắc vàng rực rỡ những vườn táo rộ hoa màu tím phớt trắng hồng...

 Mới năm giờ sáng mẹ đã đánh thức bố dậy vì Mẹ thấy khó chịu bụng thì đau lâm râm chắc là Mẹ sắp sinh. Bố thì làu bàu :"Mới sáng sớm thì sinh đẻ gì..." Mẹ không nói không rằng mà cứ một mình đi chuẩn bị đồ để đi Bệnh viện. Sáu giờ cơn đau bụng bắt đầu có chiều hướng tăng dần Mẹ lại vào gọi Bố Bố lại nằm rốn Mẹ nhăn nhó:" Nếu không nhanh gọi xe cấp cứu thì không kịp đâu". Lúc đó Bố mới cuống cà kê lên gọi xe lại gọi điện tới nhà Bà mẹ nuôi của Bố để thông báo và nhờ Bà giúp đỡ...Mười lăm phút sau xe mới tới đưa Mẹ đến Bệnh viện Sản họ làm công tác vệ sinh rồi đưa Mẹ lên phòng sinh.Ôi những cơn đau dồn dập làm Mẹ chẳng đứng nổi mà ngồi cũng không xong vào Bệnh viện Nga thì chỉ một mình vượt cạn cùng kíp trực thôi chứ người nhà mình không được phép vào theo. Mẹ đau lắm nhưng không dám rên la vì như vậy sẽ bị mất sức nhiều...Càng lúc cơn đau càng liên tục Bác sĩ lúc đó mới cho phép Mẹ lên bàn đẻ họ nói tiếng họ mình rên rẩm bằng tiếng mình...Cơn đau cuối cùng như vỡ òa cũng là lúc Mẹ nghe thấy tiếng cô bác sĩ reo lên:"zevuska" cô đưa con ghé sát mặt Mẹ để Mẹ nhìn con cho rõ ôi một con mèo con với đôi mắt nhỏ xíu mà cái miệng đã gào thật to rồi.Lúc đó đồng hồ đã chỉ gần tám giờ. Như đã thỏa lòng Mẹ lả đi như sau một cuộc đánh vật bác sĩ đưa con về phòng nhi còn Mẹ được chở sang phòng :"hậu phẫu".Bác sĩ báo cho Bố và Bà biết rồi dặn tới chiều mới cho phép gửi đồ ăn ( vì mình là người nước ngoài không ăn được  thức ăn của họ được gửi đồ ăn của mình). 
 Đến tầm ba giờ chiều hộ lý đưa trẻ sơ sinh đến cho các bà mẹ Mẹ ôm con vào lòng mọi mệt mỏi đau đớn vừa qua như chưa hề sảy ra với Mẹ vậy...
 Hôm sau Bố đưa chị Cún cùng đi tới thăm Mẹ con mình nhưng nguyên tắc của Bệnh viện không cho người nhà lên phòng bệnh nhân mà đứng dưới đất gửi đồ và nói chuyện Mẹ bế con giơ lên cao phía bên trong cửa sổ để Bố và chị được nhìn thấy con...
Sau một tuần Mẹ con mình mới được xuất viện về nhà đúng hôm đó Bố bận công chuyện mà không đến đón Mẹ con mình Bố nhờ Ông bà nuôi đến đón hộ. Từ phòng Bác sĩ bước ra mẹ ngó quanh tìm Bố mà không thấy Bà bước tới tặng Mẹ bó hoa và lời chúc mừng Mẹ cảm ơn ông bà miệng cười mà lòng buồn vô hạn...

Vậy mà hôm nay con gái đã cao lớn gần bằng Mẹ rồi Mẹ chỉ ước mong con lớn lên sẽ học hành giỏi giang thành đạt Hiếu thảo là Mẹ thấy thỏa lòng!
 Những hình ảnh sinh nhật út Linh Mẹ tổ chức sớm hôm qua :Cùng chị CÚn bé BO cu Tý.
Cùng Mẹ cô dì và bé Bo cu Tý.
Cùng Mẹ cô Sâm và cu Tý
Cu Ky và chị bé Bo cùng dự nè.

Bữa tiệc đơn sơ nhưng ấm áp tình Thân!!!

Tên con theo tiếng Nga là Ly Ly là loài hoa Huệ Nga bây giờ về Việt nam Mẹ tặng con gái nhành hoa Ly nhé!!!


Tam kỳ 03-07-2010
More...

BÊN SÔNG HÀN !

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG


BÊN SÔNG HÀN ! 


Một chiều cuối tháng Sáu tại quán "Thế giới mới" bên dòng sông Hàn thơ mộng có cuộc hội ngộ của Blogger Hà Nội với một số anh chị em làng Blog Quảng -Đà!

Từ trái qua phải(hàng sau): Thầy giáo Khiêm Nho Khiêm Văn Khoa Hai con gái của MH Thanh Thủy Thanh Tịnh và Minh Hương.


Nho Khiêm và Văn Khoa


Minh Hương cùng con gái út Thái Linh.


Nhị Thanh- Tịnh Thủy!


Gặp bạn bên bờ Sông Hàn tình thân mật thắm thiết như làn gió mát xua đi cái oi nồng tháng sáu thương bạn chân vẫn bị đau mà rất nhiệt tình .(Nói nhỏ cùng bạn: MH thương bạn bị đau chân nhưng cái chính là thương cái chân của bạn hơn...bí mật đố ai đoán trúng ý MH định nói tiếp...he he)!!!
Chúc Thanh Thủy mau lành chân mong rằng cuộc gặp gỡ mãi ghi sâu trong tâm trí mỗi người chúng ta!!!


Đà nẵng 25-6-2010.

More...

TÂM SỰ ! Thơ Hoàng Nhất Nhất

By NGUYỄN THỊ MINH HƯƠNG

 

TÂM SỰ ! Thơ Hoàng Nhất Nhất
Nhân đọc bài Thơ về Mẹ của cụ Trần Diệu mà MH đã đăng anh HNN đã gửi tặng MH bài thơ này hôm nay MH sẽ mời mọi người thưởng thức và cũng để hưởng ứng "NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28-6" ! Rất cám ơn anh HNN !


Làm trai cho đáng nên trai

Việc nhà việc nước công khai tỏ tường
Với vợ tôn trọng yêu thương
Với mẹ biết kính biết nhường mới nên
Mỗi khi to tiếng đôi bên
Lòng trai phải vững đứng lên trụ trì
Vợ hiền chẳng nói làm gì
Mẹ già trìu mến đôi khi phải chiều
Nếu gặp cô vợ ngoa điêu
Không tôn kính mẹ tìm điều khuyên răn
Trước hết là phải chân tình
Làm cho vợ hiểu biết mình biết ta
Cuộc đời mẹ đã bôn ba
Nâng niu bú mớm cho ta trưởng thành
Đời mẹ chắt lọc ra anh
Tuổi xuân mẹ đã quên mình vì con
Bây giờ anh đã lớn khôn
Để anh có dịp đền ơn mẹ già
Mẹ chăm cho cả đời ta
Sao em lại nở rầy la từng hồi
Mai kia con trưởng thành rồi
Em cũng là mẹ những đôi vợ chồng
Lúc đó em cũng ước mong
Có dâu có rể rộng lòng vị tha
Khi đó mẹ đã về già
Chắc còn đâu nữa cho ta tủi lòng
Phân giải nhiều vẫn không xong
Tìm đến tập thể lựa lòng dựng xây
Cùng nhau rèn dũa hàng ngày
Tu nhân tích đức đổi thay cuộc đời
Tính tình vẫn cứ ngang trời
Coi khinh lời mẹ bỏ rơi lời chồng
Thôi thì đành phải phụ lòng
Nhưng không xa mẹ bởi dòng tử sinh
Mẹ nuôi ta lớn trưởng thành
Mẹ là tất cả đời anh bây giờ .Hoàng Nhất Nhất.

More...