NHỮNG ĐIỀU KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT !

 

NHỮNG ĐIỀU KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT !


Tản văn của Minh Hương!


            PHẦN III
Hoa Bồ công anh vào hè (sưu tầm qua google)

  Ổn định nơi ăn chốn ở xong chúng tôi được học tiếng Nga qua các cô giáo không chuyên của Bộ phận phụ trách Người Việt Nam.Bốn đội công nhân chúng tôi có bốn cô giáo phụ trách.Mỗi cô một vẻ nhưng nói chung họ rất quý công nhân Việt nam.Đội tôi được cô Svetlana Nicolaiepna dạy học.Một phụ nữ nhanh nhẹn hoạt bát nụ cười luôn trên môi cô dạy tận tình uốn nắn từng câu từng lời. Đội tôi thì toàn các chị các cô từ U30 trở lên có vài cháu con em công nhân thì tuổi chúng 18-20 có những chị chuẩn bị về hưu nên trình độ không đồng đều.Cô giáo cũng khá vất vả những lúc giải lao cô lại học tiếng Việt từ các "học trò".Mấy ngày đầu chúng tôi chỉ trao đổi với cô giáo bằng...tay rồi bằng quyển "hội thoại" sau hai tuần chúng tôi đã có một số vốn tiếng Nga thông thường để có thể ra cửa hàng mua bán mà giảm bớt "ra hiệu chỉ chỏ"...

 Cô giáo Svetta ( cách gọi thân mật của tên Svetlana) là một phụ nữ Nga chính gốc tuy thân hình cô hơi đồ sộ nhưng trong những cuộc vui nhìn cô nhảy những vũ điệu Nga thì chúng tôi không khỏi trầm trồ khen ngợi.Giữa những buổi học cô nói muốn nghe các bài hát Việt nam tuy không hiểu tiếng nhưng qua giai điệu bài hát thì cô cảm nhận được.Đội tôi có chị Năm là cây văn nghệ của đơn vị A30 Bộ Quốc phòng hôm đó chị hát bài dân ca quan họ "Người ở đừng về" cô nghe với nét mặt thư thái người cô đung đưa theo bài hát. Để đáp lại cô cho chúng tôi thưởng thức một bài dân ca Nga: "Kalinka" .Tôi "xung phong" thể hiện bài hát Nga: "Cây thùy dương" nhưng bằng lời Việt cô vui lắm và thế là cô - trò cùng hát kẻ tiếng Nga-người tiếng Việt cùng hòa nhịp say sưa.Sau buổi đó thì cô chép cho tôi lời Nga và bảo tôi phải học thuộc (Ấy hát bằng lời Việt thì dễ chứ ghép vào lời Nga thì không dễ ăn tý nào!).Rồi gần như thành lệ giờ giải lao chúng tôi lại hát cho cô nghe về Việt nam cô lại cho chúng tôi hiểu thêm về Liên bang Xô Viết. Một buổi chị Năm hát bài : "Quê hương" giọng chị tha thiết mắt chị ngấn lệ làm chúng tôi rưng rưng nhìn sang cô giáo thì ...cô lặng lẽ lấy khăn lau dòng nước mắt. Chúng tôi thấy như được chia sẻ nỗi nhớ quê hương với người bạn lớn thân thiết ấy! Cô mời chúng tôi tới nhà cô chơi rồi ra vườn riêng mà chỉ mùa hè mới thấy các loại rau quả gia đình cô tự trồng. Rồi cô cho chúng tôi đi pic nic vào trong rừng hái dâu hái nấm...Nỗi nhớ nhà của chúng tôi dần dần vơi đi. Những ngày có kỷ niệm sinh nhật của ai đó là cô đến tận phòng chúc mừng với bó hoa tươi roi rói vừa được hái từ vườn nhà cô.Những ngày đó chúng tôi tổ chức tiệc nhẹ với những món ăn Việt : nem cuốn rán giòn canh miến dong rượu lúa mới...Cô chỉ món Nem hỏi cách làm và gọi thế nào? Đến khi ăn Miến thì ...Cô không biết cầm đũa để ăn mà dùng nĩa để ...sau một lúc loay hoay thì cô đã biết cách dùng nĩa để quấn những sợi miến cho gọn và ăn một cách ngon lành.

 Sau hơn hai tháng học tiếng Nga chúng tôi được vào nhà máy học nghề cô vẫn theo đội chúng tôi để "phiên dịch" cho chúng tôi vì từ chuyên môn kỹ thuật dùng cho từng ngành nghề mà tùy theo trình độ Tiếng Nga sau khi sát hạch mà mỗi người được phân công mỗi nghề khác nhau.
Hoa Thùy dương ( ảnh sưu tầm trên Google)


  Cuối hè Xí nghiệp Liên Hợp Dệt tổ chức hội diễn văn nghệ ốp Việt Nam cũng được tham gia mấy tiết mục:Một tiết mục Múa đôi của đội công nhân số 2 hát tốp của cán bộ Việt nam và tiết mục "Cây thùy dương" do tôi đơn ca ...cùng dàn đồng ca của công nhân nhà máy dệt khăn mặt( nơi tôi làm việc).Cô hướng dẫn tôi hát chuẩn lời Nga nhưng không nói là tôi sẽ hát cùng công nhân nhà máy( hoặc có nói mà do trình độ của tôi hạn chế nên không hiểu hết).Đến tiết mục của tôi thì mới vỡ lẽ: tôi hát đơn ca nhưng đến điệp khúc thì cả dàn đồng ca cùng hát tôi mất bình tĩnh cứ hát chạy trước mọi người Cô đứng bên cánh gà ra hiệu cho tôi bình tĩnh. Thế mà tiết mục của tôi được công diễn ngoài quảng trường Thành phố lại một phen hồi hộp đến nghẹn thở. Cô luôn bên cạnh động viên tôi. Tôi thấy mình thật Hạnh phúc khi đón nhận những bó hoa tươi thắm của những người bạn Nga họ tỏ ra vui sướng khi có người nước ngoài hát được bài hát yêu thích của dân tộc họ.Công lớn này tôi xin tặng Cô!

 Tám năm sau khi rời khỏi Xí nghiệp Liên Hợp Dệt (Khi Liên bang Xô Viết sụp đổ công nhân Việt Nam cũng "tùy nghi di tản") tôi trở lại Thành phố xưa tìm đến thăm Cô nhưng không gặp được vì Cô đi thăm con ở Thành phố khác.Cô cũng đã về nghỉ hưu Cô cũng đã lên chức Babuska (Bà). Một nỗi buồn man mác len lỏi trong tôi luyến tiếc một thời chúng tôi đã từng sống và làm việc với những người bạn Nga đầy lòng nhân ái ! 

Thu về với cây Thùy dương đầy trái .

Nổi bật với tuyết trắng tinh khôi!

**********************

Đây là lời Nga của bài hát "Cây Thùy dương" MH sưu  tầm trên mạng cho những ai đã từng một lần nghe bài hát này trên Đất Nga!
 

  

Уральская рябинушка

Слова М. Пилипенко
Музыка Е. Родыгина
Вечер тихой песнею над рекой плывет.

Дальними зарницами светится завод.
Где-то поезд катится точками огня
Где-то под рябинушкой парни ждут меня.

Припев:

Ой рябина кудрявая
Белые цветы
Ой рябина рябинушка
Что взгрустнула ты?..

Лишь гудки певучие смолкнут над водой
Я иду к рябинушке тропкою крутой.
Треплет под кудрявою ветер без конца
Справа кудри токаря слева - кузнеца.

Припев.

Кто из них желаннее руку сжать кому?
Сердцем растревоженным так и не пойму...
Хоть ни в чем не схожие - оба хороши.
Милая рябинушка сердцу подскажи.

Припев:
Ой рябина кудрявая
Оба хороши
Ой рябина рябинушка
Сердцу подскажи!


Và kèm theo cả lời Việt nữa nè:

Cây Thuỳ dương


Chiều dần buông màu tím vẳng bên sông lời hát êm đềm.
Hoà với tiếng tàu đêm chập chờn đi về xa phía chân trời.
Cất tiếng hát bước chân đi cùng ngồi bên thuỳ dương mờ in bóng.
Nhìn bầu trời sao lấp lánh hát với nhau lời hát tâm tình

Nhìn mấy cánh hoa trắng rơi lòng ngập ngừng nghe trái tim bồi hồi.
Này cành thuỳ dương yêu mến biết chăng em vì cớ sao buồn.

*

Màn trời đêm dần lắng xào xạc đưa lời gió êm đềm
Ngồi dưới bóng thuỳ dương chờ chàng trai cùng ta đến bên đồi
Cất tiếng hát bước bâng khuâng lòng ngập ngừng vì ai buồn không nói
Này cành thuỳ dương yêu mến biết với ai lời hát trao tình

Rồi tiếng hát cao vút lên lòng ngập ngừng nghe trái tim bồi hồi
Này cành thuỳ dương yêu mến biết chăng ta vì trái tim này
 .

Chúc  cho bài hát trữ tình này mãi trong tim ta!!!  

nguyenminhhuong

giophuongnam says:
06/08 2010 at 13:25
Thật là bất ngờ và đáng nể chị MINH HƯƠNG!
Được sống và làm việc ở NGA am hiểu văn hóa đất nước Xô- Viết tình bạn hữu nghị Việt- Xô mãi mãi...
Mến chúc chị vui khoẻ!
GPN.

Cảm ơn GPN đã khen tặng nhưng chị chẳng "vĩ đại" đâu em ơi chẳng qua cũng là cuộc sống của người Việt mình nơi đất khách quê người mà thôi và con người mình luôn luôn cần phải hòa nhập em à.
Chúc em vui trẻ!

nguyenminhhuong

Thanh Tịnh says:
06/08 2010 at 08:56
Có lẽ là sau ngày Minh Hương vào đây vì 26/6 Thanh Tịnh có công tác 1 ngày tại Hội An rồi sau đó mới biết sẽ rảnh ngày nào. Có gì sẽ báo trước nghe.

Có ai bắt nạt chị thì cứ nói cho MH biết nghe không lẽ mình không thể đối phó được họ hả??? Chị cứ yên tâm nhé có tin mới đó MH sẽ thông báo chi tiết sau nha!!!

giophuongnam

Thật là bất ngờ và đáng nể chị MINH HƯƠNG!
Được sống và làm việc ở NGA am hiểu văn hóa đất nước Xô- Viết tình bạn hữu nghị Việt- Xô mãi mãi...
Mến chúc chị vui khoẻ!
GPN

Thanh Tịnh

Minh Hương ơi

Có lẽ là sau ngày Minh Hương vào đây vì 26/6 Thanh Tịnh có công tác 1 ngày tại Hội An rồi sau đó mới biết sẽ rảnh ngày nào. Có gì sẽ báo trước nghe.

nguyenminhhuong

Nếu không có gì thay đổi thì cuối tháng 6 này Thanh Tịnh sẽ có dịp vào Tam Kỳ thăm bạn hiền đấy. Cầu trời cho hai đứa mình lại có dịp gặp nhau hén.
Chúc Minh Hương luôn bình an trên mọi nẻo đường nhé.

MH rất vui nếu chị đến TK đấy.Nhưng có thể 27-6 H sẽ có việc ra ĐN chị đi ngày nào cho H biết trước nha!
Đang đi tìm hoa tặng chị bên nhà thì chị vô nhà H trước rồi.Chúc vui chị nha!

thanh tịnh

Chào Minh Hương

Nghe Minh Hương kể chuyện và nhìn những bức ảnh tuyết ở Nga Thanh Tịnh thèm ghê chúc mừng cô bạn được sống trong một cuộc sống thật năng động và luôn làm chủ cuộc đời mình.
Nếu không có gì thay đổi thì cuối tháng 6 này Thanh Tịnh sẽ có dịp vào Tam Kỳ thăm bạn hiền đấy. Cầu trời cho hai đứa mình lại có dịp gặp nhau hén.
Chúc Minh Hương luôn bình an trên mọi nẻo đường nhé.

nguyenminhhuong

namkts57 says:
06/07 2010 at 12:17
Bác Hương check mail em có thư cho Bác.

Cám ơn anh HN MH đã trả lời anh rồi đó. Rất mong hội ngộ!!!

namkts57

Bác Hương check mail em có thư cho Bác.

nguyenminhhuong

Tùng Minh says:
06/07 2010 at 10:20
Không biết sau đó đi kiểu gì về nhỉ. Hôm mình DL Trung Quốc thấy có mấy người Việt không có việc làm cũng không có khả năng về quê đành lang thang vật vạ mà mủi lòng..

tỷ lệ người Việt đi "bộ đội" tức là lưu vong ở Nga tương đối nhiều đây cũng là một vấn nạn.
Thế thấy họ lang thang vậy sao "người hùng không ra tay cứu giúp???

Tùng Minh

Gửi Minh Hương

Không biết sau đó đi kiểu gì về nhỉ. Hôm mình DL Trung Quốc thấy có mấy người Việt không có việc làm cũng không có khả năng về quê đành lang thang vật vạ mà mủi lòng..